#5 อยากเก่งภาษา Java ต้องทำอย่างไร?

การที่เราจะเก่งในเรื่องอะไรสักอย่าง จะต้องการฝึกฝนเรียนรู้อย่างจริงจัง และใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเรามีคำแนะนำในการพัฒนาตนเอง ดังนี้

 

TH-JAVA Quick Start Java 5-1

 

1. มีจุดหมายที่ชัดเจน

สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ การมีจุดหมายที่ชัดเจน ถ้าเราไม่มีจุดหมาย ทำอะไรอย่างเลื่อนลอย เราก็คงไม่เก่งอะไรอย่างโดดเด่นเลยสักอย่าง เพราะฉะนั้นจงตั้งเป้าหมายว่าเราจะเรียนรู้ภาษา Java ไปเพื่ออะไร อยากจะเก่งแค่ไหน สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ จงตั้งเป้าหมายให้ใหญ่เข้าไว้

 

TH-JAVA Quick Start Java 5-2

 

 

2. โฟกัสไปที่เป้าหมาย

เมื่อมีเป้าหมายแล้ว จงเดินไปตามเป้าหมายนั้น ในทุก ๆ วันที่ตื่นขึ้นมา เราต้องทำให้ตัวเองรู้ว่า เราเดินเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นทุกวัน อะไรที่ทำให้ไข้วเข ออกห่างจากเป้าหมาย ก็ลด ละ เลิก ซะ

 

ยิ่งสิ่งล่อใจ เช่น ภาษาอื่น ๆ ภาษาใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมา เราอาจจะอยากลอง อยากเข้าไปศึกษา ให้บอกตัวเองว่าถ้ายังไม่เก่งภาษา Java เราจะไม่เรียนรู้ภาษาอื่น

 

หรือถ้าคิดว่าชอบภาษาอื่นมากกว่า ก็ไปตั้งเป้าหมายใหม่ว่าจะเลือกศึกษาภาษาใดกันแน่ เลือกแล้วก็เดินไปให้สุด อย่าทำอะไรครึ่ง ๆ กลาง ๆ และไปไม่ถึงเป้าหมายสักที

 

เราเก่งหลายภาษาได้แน่นอน แต่การเก่งภาษาใดภาษาหนึ่งก่อน จะทำให้เราเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ ได้เร็วมากขึ้น ตรงข้ามกับการรู้อะไรไม่จริงสักเรื่อง มันจะทำให้เราเหนื่อยทุกครั้งที่ต้องเริ่มเรียนภาษาใหม่ ๆ

 

TH-JAVA Quick Start Java 5-3

 

 

3. สร้างแรงบันดาลใจให้ตนเอง

แน่นอนว่าอุปสรรคย่อมมีอยู่ในทุก ๆ เส้นทาง เราต้องเรียนรู้วิธีที่จะสร้างพลังให้กับตัวเอง เมื่อเจอปัญหา เมื่อท้อแท้ เมื่อผิดหวัง เราต้องรู้ว่าจะดึงตัวเองกลับมาสู้ต่อได้อย่างไร นั่นคือการเรียนรู้ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง

 

เราแนะนำว่าให้สร้างโฟลเดอร์เอาไว้ ตั้งชื่อโฟล์เดอร์ว่า “แรงบันดาลใจ” ใช้ในการเก็บข้อมูลที่สร้างพลังให้เรากับเราได้ อาจจะเป็นเพลง ภาพยนต์ การ์ตูน หรือคลิปดี ๆ ที่เราเจอใน YouTube โดยบังเอิญ และที่ที่เราไปบ่อยที่สุด แนะนำเว็บ TED.com ค่ะ

 

ไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าเราจะรู้สึอ่อนแอบ้างในบางครั้ง ให้เวลาตัวเองได้ซึมซับ และเรียนรู้ทุก ๆ บทเรียน แล้วจงลุกขึ้นมาใหม่ พร้อมกับการเป็นคนที่แข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม

 

TH-JAVA Quick Start Java 5-4

 

 

4. พัฒนาเองอย่างต่อเนื่อง

สุดท้าย พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ไปจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต การออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ออกเดินทาง หรือทำอะไรก็ได้ที่เป็นการพัฒนาตนเอง ทั้งทางด้านร่ายกายและจิตใจ ทำให้ตัวเองเติบโตขึ้น และรู้สึกว่าเราแข็งแรงขึ้นในทุก ๆ วันเก่งขึ้นในทุก ๆ วัน นั่นก็ถือว่าเป็นการพัฒนาตนเองแล้ว

 

สำหรับหลักการ 4 ข้อง่าย ๆ นี้ สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตในด้านอื่น ๆ ได้นะคะ ขอให้มีความสุขกับการเรียนรู้ค่ะ  😀 

 

Comments

comments

ธมนวรรณ มณีจันทร์

เป้าหมาย : "พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้คน ผ่านการส่งมอบความรู้ ด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุด" ... ประวัติ